CÔNG TY TNHH TM DV IN ẤN VICONA

CÔNG TY TNHH TM DV IN ẤN VICONA

CÔNG TY TNHH TM DV IN ẤN VICONA

CÔNG TY TNHH TM DV IN ẤN VICONA

CÔNG TY TNHH TM DV IN ẤN VICONA
CÔNG TY TNHH TM DV IN ẤN VICONA

Bí mật của sóng giấy

Bí mật của sóng giấy

 

Khi làm thùng giấy, các công ty sản xuất bao bì chú ý đưa lớp sóng nhỏ ra ngoài, lớp sóng cao vào trong. Cái đó xuất phát từ nguyên lý của sóng.

Các lớp sóng cao, thường là sóng A, hay sóng C.

Sóng A có cấu tạo gần như chữ A hoa. Loại sóng này có chiều cao đỉnh sóng từ 3.5 – 4mm. Chiều dài chân sóng từ 3.4 – 3.6mm. Tổng bước sóng là 11 – 13 sóng/10cm. Sóng A có đặc tính là độ đàn hồi lớn, nó có thể chống lún, móp méo.

Sóng B thuộc dạng sóng thấp. Loại sóng này có chiều dài chân sóng từ 2 – 2.5mm. Tổng bước sóng là 17 – 19 sóng/10cm. Do sóng thấp và ngắn, nên sóng B lại có tác dụng cho việc chống va đạp, cống cắt và xuyên thủng.

Sóng C có chiều cao và bước sóng thấp hơn sóng A nhưng cao hơn sóng B. Loại sóng C này có chiều cao đỉnh sóng từ 3.2 – 3.5mm. Chiều dài chân sóng C từ 3 – 3.2mm. Tổng bước sóng là 12 – 15 sóng/10cm. Sóng C có đặc tính xem giữa, mang giá trị của sóng A và sóng B. Có nghĩa là, một phần nào nó, sóng C cũng có khả năng chịu đàn hổi, móp mép tốt. Nhưng nó cũng có khả năng chịu được tác động, chống cắt một cách trung bình.

Bước sóng thấp nhất là sóng E. Đây là loại sóng thấp nhất. Sóng E có chiều cao bước sóng chỉ 0.8 – 1mm, Và biên độ sóng từ 25 – 30 sóng/10cm. Sóng E cho giấy carton có độ cứng, chịu lực, chịu nén, chịu tác động và xuyên thủng. Nhưng gần như không có độ đàn hồi. Vì thế, các sóng E chỉ dùng làm giấy carton cho các hộp mỹ phẩm, thực phẩm, thùng carton nhỏ …

Khi làm thùng carton, các loại sóng này không đi riêng, mà kết hợp với nhau, tạo thành giấy carton nhiều lớp. Thông thường, giấy tấm làm thùng thông dụng nhất là giấy 05 lớp. Và nó được kết hợp từ  một sóng cao, và một sóng thấp. Thông thường là thùng có sóng AB hay thùng BC. Nếu các thùng lớn cần độ chắc, chống va đập, có thể làm thùng sóng BB… Và dựa vào đặc tính của các sóng này, chúng ta thuận theo những giá trị của nó để làm thùng.

 

… đến cấu tạo của thùng carton

Khi làm thùng carton, thì yêu cầu của kỹ thuật cơ bản như sau: Mặt ngoài của thùng là nơi dễ bị tác động ngoại lực nhất. Vì thế, nó cần chịu được các lực tác động bề mặt, lực cắt, lực xuyên thấu … Vì thế, lớp ngoài cùng, thường làm giấy tốt để trống mưa, nắng, ẩm. Và cũng đủ độ giai để chống lực. Nó còn cần thêm lớp sóng thấp, nhỏ có chức năng cho các yêu cầu này. Nên thường sóng B hay sóng E được chọn làm lớp ngoài

Còn trong lòng thùng giấy caroton là một thế giới khác. Thùng giấy thường đựng độ nặng, cồng kềnh nên lớp bên trong cũng cần chức năng chống hay khắc chế điều này. Vì thế, chúng cần các sóng cao có chức năng chống móp méo, có sự đàn hồi.

Vì khi đóng gói và vận chuyển, càng về sau, độ sóc dọc đường có thể làm thùng lỏng lẻo ra so với hàng hóa. Nếu lỏng quá, sẽ gây nên lực phá từ bên trong. Vì, lúc này cần đóng thùng mà ban đầu nó chật và khít. Để sau đó thùng vừa hay có độ lỏng không đáng kể.

Và muốn đóng gói cho sản phẩm nặng, vừa và khít chặt, thì có thể phải cần lực ép, đàn hồi khi đưa sản phẩm vào trong lòng. Và sóng A, hay sóng C cao cho phép biến dạng chút ban đầu, sau đó tự nở ra cho vừa lòng. Và vì nó có sự đàn hồi này, giúp cho sản phẩm cố độ êm và không bị vỡ, tróc hư trong quá trình di chuyển bị rung – lắc.

Việc sắp xếp sóng giấy làm thùng này cũng còn nằm ở tính thẩm mỹ. Lớp bề mặt ngoài là “mặt tiền” của thùng, dùng cho việc in ấn, quảng bá thương hiệu. Do vậy, lớp này cần độ mịn, độ mượt và bắt mắt. Vì thế, nó cần các sóng thấp và đều. Nếu để các sóng lớn ra bên ngoài, thùng carton sẽ trông lổn nhổn, rất khó chịu.

Đó là bí mật của việc sắp xếp sóng và làm thùng cartonCác tin khác